So sánh các thiết bị bếp công nghiệp

Trong nhà hàng hay các bếp ăn tập thể (dành cho trường học, công ty…) thì vẫn được gọi là bếp ăn công nghiệp bởi chúng phục vụ cho một khối lượng lớn thực khách. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất và nhiều người dễ nhận thấy là mức độ sang trọng và yêu cầu của các món ăn. Cùng điểm qua một số khác biệt trong bếp ăn của nhà hàng và các bếp ăn tập thể hiện nay nhé!

1. Thiết bị nấu cơm trong bếp ăn công nghiệp

>> Những thiết bị bếp công nghiệp không thể thiếu trong các nhà hàng

Nếu so sánh về số lượng các thiết bị trong bếp ăn công nghiệp của nhà hàng và các bếp ăn tập thể thì các thiết bị này có thể như nhau. Tuy nhiên, về độ hiện đại và ứng dụng của chúng còn là một sự khác biệt khá lớn
Đối với hầu hết các bếp ăn tập thể hiện nay như trong trường học, công ty phục vụ khoảng 200 – 500 suất ăn mỗi ngày chủ yếu là bữa trưa thì các thiết bị không được đầu tư đúng mức. Vẫn còn đó việc nấu cơm bằng bếp than, bếp củi hoặc hiện đại hơn sẽ có bếp điện công nghiệp. Hầu hết các bếp ăn công nghiệp tại các ký túc xá sinh viên, bếp ăn trường học hay trong các công ty đều chưa được đầu tư về thiết bị. Nếu như không nấu quen tay, việc nấu cơm bằng những thiết bị này có thể dẫn đến việc cơm sống, cơm nhão, cơm khô…

Còn đối với các bếp ăn tại các nhà hàng hoặc nơi nấu cơm chuyên nghiệp, phục vụ cho dân văn phòng thì việc đầu tư thiết bị để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành là điều không thể không làm. Việc nấu cơm với số lượng lớn bằng nồi cơm điện thông thường hoặc bếp than, bếp củi không thể tồn tại đối với một cơ sở kinh doanh thực phẩm chín với số lượng lớn. Thay vào đó, họ sử dụng các thiết bị bếp ăn công nghiệp như tủ nấu cơm.

Tủ nấu cơm – thiết bị của bếp ăn công nghiệp có ưu điểm là nấu được số lượng lớn (từ 30 kg trở lên), nhanh chóng và dễ sử dụng. Hơn nữa, với chất liệu làm từ inox, tủ nấu cơm dễ dàng được làm sạch, không tồn tại cơm cháy hay cơm vừng, rất tiện cho người nấu, tận dụng được hết nguyên liệu gạo mà không tốn công sức để ngồi cậy, đánh rửa.

Thiết nghĩ, trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, mỗi bếp ăn công nghiệp kể cả các nhà hàng nấu ăn chuyên nghiệp hay các bếp ăn tập thể trong trường học hay ký túc xá đều nên đầu tư tủ nấu cơm. Nếu phục vụ ít người có thể mua với công suất nhỏ: 30kg, hoặc nếu phục vụ với số lượng lớn thực khách có thể lựa chọn loại tủ nấu cơm lớn hơn: 50kg, 100kg. Ngoài chức năng nấu cơm, tủ nấu cơm cũng có thể sử dụng để hấp nóng thức ăn hoặc thực hiện các món hấp, luộc.

2. Thiết bị chiên xào trong bếp ăn công nghiệp

Từ xưa đến nay, mỗi khi nhắc đến các món chiên, xào người ta thường nghĩ đến dụng cụ nấu nướng là chảo. Có nhiều loại chảo được đưa vào sử dụng: chảo chũng dùng để chiên các món ăn ngập dầu như bánh, cánh gà, chân gà… nhưng cũng có các loại chảo thông thường, có đáy bằng để chiên giòn các món ăn như cá, thịt, trứng…

Nếu nấu ăn trong quy mô nhỏ tại các gia đình thì các món ăn chiên, xào hoàn toàn có thể sử dụng bằng chảo. Tuy nhiên, với các bếp ăn công nghiệp, phục vụ cho số lượng lớn các thực khách thì việc sử dụng chảo để chiên các món ăn sẽ gây ra nhiều bất cập và khó khăn cho các đầu bếp. Hiện nay, trong hầu hết các bếp ăn trong công nghiệp có quy mô lớn đều sử dụng bếp chiên công nghiệp dạng nhúng hoặc mặt phẳng để chế biến các món chiên.

Bếp chiên công nghiệp dạng nhúng- một loại Bếp ăn công nghiệp cho phép chiên các món ăn ngập dầu một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức của các đầu bếp do rá của chúng không chạm hẳn xuống đáy nồi chiên nên có thể đảm bảo các món ăn luôn hấp dẫn, không bị vỡ, người nấu cũng không phải đứng canh, chỉ cần ước lượng thời gian và cho món chiên ra ngoài là được.

Đối với bếp chiên mặt phẳng lại có ưu điểm là tiết kiệm dầu mỡ, giúp các gia đình có được những món ăn thơm ngon mà không bị ngấy. Thực phẩm được chiên bằng bếp ăn công nghiệp này được ráo dầu mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon, hương vị của món chiên.
Trên đây là bài viết chia sẻ tới các bạn so sánh một số thiết bị công nghiệp hiện nay hy vọng giúp các bạn hiểu được phần nào. Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Gia công sản xuất lắp đặt thiết bị bếp công nghiệp